Thứ Sáu, 20 tháng 2, 2015

Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển

Cách thành phố Tam Kỳ khoảng 40 km về phía Đông Nam, xã đảo Tam Hải  tách biệt với thế giới bên ngoài bởi dòng Trường Giang thơ mộng. Ở đây, được biển bao bọc quanh năm nên con người luôn thụ hưởng một cuộc sống êm đềm.

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 1

Ảnh: Hải Hoàng

Muốn đến đây, chỉ có thể đi bằng thuyền máy từ xã Tam Tiến sang theo hướng bắc hoặc đi dọc Quốc lộ 1 rồi rẽ về phía biển chừng 10 km, qua một con phà ở cửa sông Kỳ Hà.

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 2
Ảnh: Hải Hoàng

Với địa hình đặc thù, bao đời nay người dân nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào biển với những nét văn hóa đặc trưng của người vùng biển. 

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 3

Ảnh: Hải Hoàng

Điều dễ nhận thấy đầu tiên chính là tình cảm của người dân dành cho nhau, họ sống nương tựa vào nhau như ruột thịt. Các tệ nạn, trộm cắp dường như không xảy ra!

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 4

Ảnh: Hải Hoàng

Điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp của Tam Hải chính là những rặng dừa e ấp trước gió như tô điểm thêm hòn đảo một vẻ duyên dáng riêng biệt.

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 5

Ảnh: Hải Hoàng

Một ngày ở Tam Hải có thể bắt đầu với việc ngắm bình minh sớm rồi chuẩn bị đồ nghề theo thuyền ngư dân ra biển câu cá. Thuyền sẽ đưa bạn ra xa bờ chừng vài hải lý rồi neo lại giữa sóng nước mênh mông, trời nước một màu trải dài như vô tận.

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 6

Ảnh: Hải Hoàng

Với người thích ngắm cảnh, có nhiều sự lựa chọn như lên đảo Tam Hải, hòn đảo được bao quanh bởi những rặng dừa mướt mắt, bãi cát mịn màng; hoặc có thể lên hòn Dứa hoang sơ để nhóm lửa nướng cá rồi chiều lặn ngắm san hô…

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 7

Những hàng dừa đã tạo nên nét duyên dịu dàng của Tam Hải. Ảnh: Hải Hoàng

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 8

Người dân Tam Hải sống chủ yếu bằng nghề giăng câu, thả lưới. Ảnh: Hải Hoàng

Nổi tiếng nhất trong số các địa điểm phải kể đến ghềnh Bàn Than, nơi có dải đá đen trải dài lấp lánh, qua bao biến thiên thời gian và sự xâm thực của sóng biển đã tạo thành những hang hốc kỳ lạ tựa muôn vàn tác phẩm điêu khắc đá giữa đất trời.

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 9

Ảnh: Hải Hoàng

Người dân xã đảo nồng hậu chắc chắn sẽ mời bạn thưởng thức đặc sản nước dừa xiêm không đâu có được. Nước dừa tươi có vị thanh mát và hơi có ga, uống vào hơi tê tê đầu lưỡi…

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 10

Ảnh: Hải Hoàng

Sau những giây phút vùi đầu vào công việc, có lẽ Tam Hải là một điểm đến hấp dẫn để chúng ta có những giây phút thảnh thơi, hòa mình vào thiên nhiên đất trời và tạm quên đi những bộn bề lo toan của cuộc sống.

 Đi Tam Hải uống dừa xiêm và thả hồn với biển - 11

Ảnh: Hải Hoàng

Một điều nữa khiến Tam Hải hấp dẫn nhiều người, nhất là các đấng mày râu đó là con gái trên đảo rất xinh. Nếu có dịp đến Tam Hải, bạn đừng quên để mắt đến những ngôi nhà có những thiếu nữ mới lớn e ấp bên khung cửa sổ. Phụ nữ Tam Hải không những xinh mà còn hiền nổi tiếng khắp vùng, theo nhiều người, nét đẹp đó là sự kết tinh của đất trời và dòng nước biển mặn mà, trong vắt.

Source : 24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap

1 nhận xét: