Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

Về miệt vườn miền Tây quê tôi!

Miền Tây quê tôi đẹp đằm thắm, dịu dàng với những dòng sông thơ mộng, chiếc xuồng ba lá nhỏ xinh, những khu vườn trái cây xanh mướt thấp thoáng bóng hình cô gái mặc áo bà ba tha thướt. 

 Về miệt vườn miền Tây quê tôi! - 1

Chợ nổi Cái Bè – Tiền Giang (Nguồn: Internet)

Đến Tiền Giang thăm chợ nổi Cái Bè, ta sẽ hòa mình vào Chợ nổi Cái Bè – Tham quan cảnh họp chợ trên sông, theo các món hàng treo trên cây chèo bẻo ở đầu ghe, du khách cùng mua bán với khách thương hồ miền Tây, thoải mái mua sắm, thoải mái trả giá nhiều mặt hàng nhiều nhất là trái cây, được nghe những tiếng rao hàng ngọt ngào rất Nam Bộ. 

Khi đã tận hưởng đủ đầy cái ồn ào, náo nhiệt của chợ nổi Cái Bè, hãy về quê hương Vĩnh Long của tôi, một thành phố trẻ yên bình, nhiều triển vọng phát triển trong tương lai. Khu du lịch sinh thái An Bình - du khách sẽ có dịp lênh đênh trên từng con nước, đi giữa màu xanh thiên nhiên với những vườn cây trái xanh mướt, trĩu quả... khung cảnh thanh bình yên ả sẽ làm cho những lo lắng đời thường  chợt tan biến. Đến nơi đây ta có thể thưởng thức những món ăn dân dã: cháo hến; ốc đắng cuốn bánh tráng, dừa nạo và rau thơm... Các món ăn này "càng dân dã" hơn khi khách được tham dự vào một vài công đoạn như: tự câu cá, hái rau, bắt ốc...

 Về miệt vườn miền Tây quê tôi! - 2

Tát mương bắt cá ở cù lao An Bình – Vĩnh Long (Nguồn: Internet)

Không dừng ở đó, ta hãy chèo xuồng ba lá thưởng ngoạn kênh rạch nhỏ. Xuồng ba lá tên gọi dựa trên cấu tạo của loại xuồng được ghép bởi ba tấm ván. Gồm có hai tấm ván be và một tấm ván đáy. Để xuồng được cứng chắc, người ta dùng những chiếc “cong” tạo thành bộ khung mô phỏng bộ xương sườn của cá. Bộ cong này có giúp cố định thân xuồng, chống đỡ sức ép của nước từ bên ngoài vào, đồng thời giữ chặt ván xuồng, giúp xuồng không bị biến dạng.

Từ xưa, trong kháng chiến, công lao của chiếc xuồng ba lá thật khó mà kể hết. Xuồng chở quân lương, vũ khí, đưa bộ đội, du kích qua sông. Còn văng vẳng đâu đó câu hát: “Dẫu xuồng ba lá lênh đênh. Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi. Anh ơi chớ ngại ngần chi. Ngồi xuồng ba lá giữa kỳ nước lên”.

 Về miệt vườn miền Tây quê tôi! - 3

Bến Ninh Kiều – Cần Thơ (Nguồn: Internet)

Từ Vĩnh Long, ta xuôi đến Cần Thơ. Người Cần Thơ kiêu hãnh về bến Ninh Kiều, xứ Tây Đô. Bến Ninh Kiều, nơi nhìn ra dòng Hậu Giang đỏ nặng phù sa, nằm ở vị trí đắc địa, giao thoa hữu ngạn sông Hậu, ngay ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ, gần trung tâm thành phố Cần Thơ. Vừa nhâm nhi các loại thức uống yêu thích như nước dừa, cà phê... vừa tận hưởng không khí mát mẻ mà nghe ai đó ngân nga câu hát:

"Cần Thơ có bến Ninh Kiều/ Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân"...

Source : 24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap

0 nhận xét:

Đăng nhận xét