Thứ Tư, 31 tháng 12, 2014

3 sự kiện “nóng” của ngành du lịch năm 2014

VITM Hà Nội 2014 - Hội chợ du lịch lớn nhất từ trước tới nay

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan hội chợ VITM Hà Nội 2014
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan hội chợ VITM Hà Nội 2014

VITM Hà Nội 2014 là Hội chợ Du lịch Quốc tế lớn nhất Việt Nam với 508 gian hàng của 665 doanh nghiệp, trong đó có 154 gian của các doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến quốc gia của 22 nước, vùng lãnh thổ; với khoảng 3.200 lượt các doanh nghiệp đến làm việc tại Hội chợ và khoảng 52.000 lượt người đến tham quan và mua sản phẩm du lịch. Theo đánh giá của giới làm du lịch trong nước, VITM xứng tầm với những hội chợ lớn trong khu vực bởi lẽ VITM Hà Nội 2014 không chỉ mở rộng về quy mô, số lượng đơn vị tham gia mà còn thực sự phát triển về chất thể hiện ở những hoạt động kinh doanh du lịch và giao lưu văn hóa đa quốc gia diễn ra tại hội chợ.

Cùng với 32 hoạt động bên lề hội chợ bao gồm 10 cuộc hội thảo, hội nghị quốc tế, 2 cuộc tọa đàm, 15 cuộc họp báo, 3 lễ ký kết hợp tác cùng với lễ khai mạc và lễ bế mạc, VITM Hà Nội 2014 đã không còn thời gian nào trống và các doanh nghiệp tham gia hội chợ đã phải hoạt động một cách tối đa để có thể vừa bán hàng vừa tham gia các hoạt động nghiệp vụ trong Hội chợ.

Một nét mới khác tại VITM Hà Nội 2014 là diễn đàn xúc tiến du lịch “Gặp gỡ các Ứng viên Đại sứ Du lịch”. Với sự góp mặt của nghệ sĩ Trung Quốc – Lục Tiểu Linh Đồng (nổi tiếng với vai Tôn Ngộ Không), cựu Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ cùng các ứng viên khác là hoa hậu ASEAN Diệu Hân, người đẹp du lịch Ngọc Hân, diễn viên Lan Phương và giảng viên Anh ngữ Hồng Thuận, diễn đàn giúp cho công chúng và những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu thêm về vai trò và nhiệm vụ của đại sứ du lịch.

Hội An: Thu phí gây nhiều tranh cãi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan hội chợ VITM Hà Nội 2014
Một sự kiện khiến nhiều người tranh cãi nhiều trong năm 2014 đó là việc thành phố Hội An thực hiện thu phí vé vào tham quan phố cổ. Ngay sau khi TripAdvisor, một diễn đàn về du lịch có uy tín, đăng tải thông tin rằng chính quyền thành phố Hội An quyết định thay đổi chính sách thu phí tham quan phố cổ Hội An với mức phí chung là 120.000 VND (khoảng 6 USD) ngay từ khi du khách bắt đầu bước chân vào khu vực này thay vì bán vé từng điểm tham quan riêng lẻ như trước, rất nhiều du khách nước ngoài đã ngay lập tức phản ứng.
 
Hầu hết đều tỏ ra thất vọng và không đồng tình với việc thu phí trên. Ngay sau sự việc này, chính quyền TP Hội An đã tổ chức họp báo giải thích về sự việc gây bức xúc trong dư luận thời gian đó. Đại diện chính quyền cũng thừa nhận, việc thu phí là cần thiết nhưng cách làm là chưa văn minh, lịch sự và chưa tạo sự thân thiện cho khách du lịch.

Xòe tiền mới được “qua ải”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan hội chợ VITM Hà Nội 2014

Vào thời điểm tháng 5/ 2014, việc người Việt nhập cảnh vào Thái Lan qua đường bộ, du khách bị hải quan Thái Lan buộc phải xòe 700 USD hay 2000 bath ra ngang mặt để chụp hình mới cho nhập cảnh đã gây nên sự bức xúc của đông đảo người dân Việt Nam.

Nhiều người cho rằng việc buộc du khách phải mang theo một khoản tiền mặt khi vào du lịch Thái Lan là hoàn toàn vô lý vì khi khách đã mua tour có nghĩa họ đã trả tiền trọn gói cho việc ăn ở đi lại, bảo hiểm thì việc mang theo tiền hay không là quyền của du khách. Chính vì thế, việc đòi hỏi của Thái Lan là hoàn toàn vô lý.

Trước sự việc trên, Tổng cục Du lịch Việt Nam ký văn bản yêu cầu Tổng cục du lịch Thái Lan giải thích rõ việc này, đồng thời yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt ngay tình trạng trên và bãi bỏ quy định này.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam còn cho rằng, chính sách này khiến doanh nghiệp lữ hành không thể bán tour sang Thái Lan được và quan trọng hơn nó như là một sự sỉ nhục với người Việt Nam.

Theo các công ty du lịch tại thời điểm đó lượng khách đăng ký tour đi Thái cũng giảm hẳn.Trước tình hình đó phía bạn đã thừa nhận thiếu sót trong việc bắt khách du lịch Việt phải “xòe tiền qua ải” và yêu cầu cửa khẩu này nghiêm túc chấn chỉnh thái độ làm việc, gỡ bỏ ngay bản thông báo, chấm dứt ngay việc chụp hình khách cùng tiền mặt và cho phép khách du lịch được xuất trình thẻ tín dụng thay cho tiền mặt.

Thu Hà – Hữu Thắng

Source : dulich[dot]dantri[dot]com[dot]vn
post from sitemap

0 nhận xét:

Đăng nhận xét